''Có thể tiêu diệt hết sán trưởng thành trong 1 ngày, hết trứng sán trong 2 tuần''

co-the-tieu-diet-het-san-truong-thanh-trong-1-ngay-het-trung-san-trong-2-tuan.jpg

GS.TS Nguyễn Văn Kính - Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

VTV.vn - Đây là khẳng định của GS.TS Nguyễn Văn Kính - Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương khi cho rằng y học hiện đại đã có các biện pháp tẩy sán tận gốc.

 

Xem thêm nội dung về Gia Công Tại đây

 

- Xem thêm nội dung về Đặc tính của Nhựa Durostone Tại đây

 

- Xem thêm nội dung về Nhựa Kỹ Thuật

 

Những ngày qua, hơn 1.000 gia đình ở Thuận Thành, Bắc Ninh lo lắng khi nghi con em mình bị nhiễm sán lợn do ăn thực phẩm không đảm bảo ở trường. Vì thế, liên tục trong các ngày từ 15/3 tới nay, các gia đình đồng loạt đưa con em đi xét nghiệm và khám chữa tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương ở Hà Nội.

 

Bệnh sán dây hay gọi là ấu trùng sán dây lợn còn gọi là bệnh sán dải, sán lợn. Trứng của chúng thường xuất hiện ở nhiều môi trường, như đất, nước hoặc trên thịt sống...

 

Khi không may ăn thịt lợn tái hoặc thịt lợn sống hay một vài nguyên nhân khác khiến sán hoặc trứng sán đi vào trong dạ dày con người rồi nở ra ấu trùng, đến ruột non, xuyên qua thành ống tiêu hóa vào máu và di chuyển đến ký sinh tại các cơ vân, não, mắt...

 

Theo Thạc sĩ Đỗ Trung Dũng, Trưởng Khoa Ký sinh trùng của Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương cho biết, triệu chứng bệnh ấu trùng sán lợn tùy thuộc vào số lượng, vị trí và giai đoạn tiến triển có thể gây đau bụng, ho, đau ngực, khó thở. Nếu bị đau nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, mất ngủ, trí nhớ giảm sút, liệt... cần đến bệnh viện khám vì rất có thể ấu trùng sán đã cư trú vào trong não.

 

Cho đến nay, việc khám và tẩy giun, sán thường xuyên khiến cho căn bệnh về sán trở thành "căn bệnh bị lãng quên". Tuy nhiên mới đây, nhiều trường hợp trẻ em tại huyện Thuận Thành, Bắc Ninh phát hiện sán sau khi xét nghiệm huyết thanh và tỏ ra hoang mang. Về vấn đề này, các chuyên gia y tế đã đưa ra lời khuyên tới các bậc phụ huynh không cần quá lo lắng bởi y học hiện đại đã có các biện pháp tẩy sán tận gốc.

 

"Đây cũng không phải là bệnh nguy hiểm và hoàn toàn chữa được nên người dân không nên quá hoang mang", GS.TS Nguyễn Văn Kính - Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương - khẳng định.

 

Theo GS.TS Nguyễn Văn Kính - Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, việc các thiết bị xét nghiệm kiểm tra huyết thanh hiện đại đã có thể cho ra kết quả nhiễm sán chính xác chỉ sau vài giờ. Phác đồ điều trị hiện nay có thể tiêu diệt sán trưởng thành trong 1 ngày và tiêu diệt hết trứng sán trong khoảng 2 tuần.

 

Tuy nhiên, người dân vẫn nên tự bảo vệ sức khỏe của mình, không ăn thực phẩm sống không bảo đảm vệ sinh để tránh nguy cơ cao có thể nhiễm sán, ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày.

 

Nguồn: VTV.vn

Danh sách bình luận

Gửi thông tin bình luận

Chúng tôi cam kết địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh sách chuyên mục

Tin tức nổi bật

Hơn 30.000 vé tàu Tết 2019 đã được bán
Giới thiệu nhựa Fr4 chống tĩnh điện
Kinh hãi mỡ trắng xoá trong máu
Không khí lạnh tăng cường gây mưa lớn tại các tỉnh Nam Trung Bộ
Ra mắt ô tô bằng nhựa tổng hợp
Từ 1/10/2018, VNPT và MobiFone do Ủy ban quản lý vốn nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ
Facebook bị tấn công, Instagram, game,... đăng nhập bằng tài khoản Facebook không còn an toàn
Giới thiệu nhựa DUROSTONE chống tĩnh điện