DANH MỤC SẢN PHẨM

NHỰA PAI ĐẶC CHỦNG

NHỰA PAI đặc chủng có tên đầy đủ là Polyamide – Imide (PAI) được viết tắt là PAI.

Nhựa PAI đặc chủng là chủng loại nhựa mới được công ty Amoco của NapervillIllinois (Mỹ) nghiên cứu sản xuất, được chế thử thành sơn cách điện vào năm 1965, sau đó lại sản xuất được loại nhựa công trình có tính năng siêu cao, và vào năm 1971 chúng được đưa ra thị trường, tên sản phẩm là TORLON, đầu tiên chúng được sản xuất tại JolietIllinois, vào năm 1986 thành lập công ty sản phẩm tính năng cao Amoco, năm 1988 mở rộng xây dựng sang Greenvill miền nam Carolina.

 

Sự ra đời của PAI đã giải quyết được những vấn đề kỹ thuật trước đây đó là Polymit không thể phun thành hình, nó có thể sử dụng công nghệ phun thành các sản phẩm tinh xảo có hình dạng phức tạp, nâng cao hiệu quả sản xuất. Hơn nữa PAI có tính chịu nhiệt tốt, độ giãn, uốn cong, thu nhỏ và kích thước ổn định cũng như sự chóng ma s át đều vượt qua các loại nhựa công trình khác.

 

 

Đặc tính

 

Nhựa PAI thông thường được tạo thành bởi TMA và MDI kết tụ lại trong dung dịch DMF. PAI là một loại nhựa công trình mới có chứa gốc CONH2 là một dạng nhựa đặc chủng cao cấp hiện nay. Do trong phân tử Polymit có kết cấu dị vòng vô cùng ổn định, giúp nó có được tính chịu nhiệt độ thấp và nhiệt độ cao mà các vật liệu cao phân tử khác không thể sánh được, trong điều kiện nhiệt độ cao, tính ổn định về kích thước và tính năng cơ học của nó vô cùng ưu việt.

 

Nhựa PAI là nhựa chịu nhiệt độ cao với đặc trưng nổi bật bởi khả năng chịu tải cả trong phạm vi nhiệt độ đông lạnh. So sánh với các bộ phận bằng kim loại, các chi tiết làm bằng PAI có đặc tính so sánh là nhẹ hơn và được sử dụng ở những nơi tiết kiệm trọng lượng là yếu tố quan trọng.

 

 

ỨNG DỤNG

 

Nhựa PAI thường dùng để chế tạo những linh kiện tinh vi kỹ thuật cao, cần các đặc tính chịu mài mòn cao, như trục khuỷu không bôi trơn, gioăng, mang đệm và linh kiện piston của máy nén, điện tử và công nghiệp bán dẫn.

 

Làm những sản phẩm dùng trong môi trường nhiệt độ cao, chân không, bức xạ cao, nhiệt độ cực thấp, màng phim nhựa PAI dùng để chế tạo linh kiện hàng không, cánh quạt trong piston của máy nén, mang đệm, linh kiện của hệ thống cung cấp nhiên liệu trong động cơ phản lực, con chip và ổ cắm.

 

 

TÍNH NĂNG

 

Nhựa PAI có tính ưu việt ở các tính năng chịu nhiệt độ cao và thấp.

 

- Dùng trong môi trường nhiệt cao có những đặc tính tốt về cơ học và ổn định kích thước.

 

- Khả năng chịu cường lực, cách điện tốt, kháng bức xạ, kháng ăn mòn, tự bôi trơn, hệ số giãn nở nhỏ.

 

- Nhiệt độ hoạt động ở môi trường không khí đạt 250℃ (hoạt động liên tục).

 

- Độ ổn định kích thước ở 250℃.

 

- Duy trì đặc tính gia công cơ học, độ cứng và độ nén.

 

- Chịu mài mòn và ma sát tốt (tốt nhất là TORLON®4301PAI).

 

- Chống bức xạ cao (tia γ và tia X).

 

- Chống cháy cao.

 

 

Nhựa PAI đặc chủng được chia làm 3 loại khác nhau:

 

Nhựa PAI (Vàng Vàng Kim)

 

- Nhựa PAI là 1 dòng Nhựa PAI có tính dẻo và chịu lực cao. Do nó có đặc tính chịu nhiệt cao, kích thước ổn định và đặc tính cơ học tốt nên Nhựa PAI thường dùng để chế tạo các loại linh kiện công nghệ cao. Không những thế, với đặc tính cách điện tốt, nó ứng dụng khá rộng rãi trong lĩnh vực thiết bị linh kiện điện tử.

 

Nhựa PAI (Màu Đen) + PTFE

 

- Khi thêm PTFE và than chì vào, sản phẩm so với lúc chưa thêm có đặc tính chống mài mòn tốt hơn, hệ số ma sát thấp. Nhựa PAI trong phạm vi nhiệt rộng có đặc tính ổn định kích thước cao. Loại sản phẩm này dùng trong những trường hợp cần độ chống mài mòn cao, ví dụ trục khuỷu không bôi trơn, vật liệu làm kín, vòng mang trục khuỷu và linh kiện piston nén.

 

Nhựa PAI (Màu Đen)

 

- Gia cố thêm 30% sợi thủy tinh, so với Nhựa PAI thì độ cứng tốt hơn, chịu cường lực tốt, chịu nén, thích hợp chế tạo linh kiện kết cấu. Trong thời gian dài ở nhiệt độ cao thì hỗ trợ tải công việc cố định. Nhựa PAI ở 250℃ thể hiện tính ổn định kích thước tốt, cho nên ứng dụng rỗng rãi để làm linh kiện tinh, ví dụ như trong ngành điện tử và công nghiệp bán dẫn.

 

 

LƯU Ý KHI GIA CÔNG

 

Nhựa PAI có khuyết điểm là dễ bị hỏng bởi các chất hóa học, trong môi trường hơi nước nóng cũng khiến các thuộc tính của loại này xuống cấp. Trong điều kiện môi trường nhiệt độ cao, yêu cầu tính năng kháng hóa chất và kháng thủy phân thì PEEK lại là vật liệu thay thế.

 

Nhựa PAI có tính hút ẩm khá cao, nếu như linh kiện làm việc trong môi trường nhiệt độ cao hoặc yêu cầu cao trong gia công, trước lúc lắp đặt nên giữ môi trường khô ráo, nếu như môi trường ẩm ướt và linh kiện phải hoạt động trong phạm vi 200oC trở lên sẽ dẫn đến shock nhiệt mà biến dạng.

Sản phẩm vừa xem