Xăng dầu Việt Nam luôn dự trữ và phải đủ dùng cho 30 ngày

Từ giờ đến năm 2020, tổng quy mô hệ thống dự trữ dầu thô của Việt Nam và các sản phẩm xăng dầu của Việt Nam cần đạt tối thiểu 90 ngày nhập ròng.

 

 du-tru-xang-dau.jpg

 

Giai đoạn từ 2017 - 2025, dự trữ xăng dầu thương mại tối thiểu ổn định ở mức 30 ngày nhu cầu, tương đương 35 ngày nhập ròng...

 

Đến năm 2020, tổng quy mô hệ thống dự trữ dầu thô và các sản phẩm xăng dầu của Việt Nam cần đạt tối thiểu 90 ngày nhập ròng, đáp ứng tiêu chí của Tổ chức Năng lượng Quốc tế (IEA).

 

Đó là mục tiêu của quy hoạch phát triển hệ thống dự trữ dầu thô và các sản phẩm xăng dầu của Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 vừa được Thủ tướng phê duyệt.

 

Theo đó, mục tiêu đặt ra là dự trữ sản xuất tại các nhà máy lọc hóa dầu bao gồm dầu thô và sản phẩm xăng dầu do doanh nghiệp sản xuất thực hiện, bảo đảm lượng dầu thô và sản phẩm xăng dầu lưu chứa thường xuyên tại các nhà máy lọc hóa dầu trong điều kiện hoạt động bình thường đáp ứng khoảng 25 ngày sản xuất, tương đương 30 - 35 ngày nhập ròng, trong đó, cần tối thiểu đạt mức 15 ngày sản xuất đối với dầu thô và 10 ngày sản xuất đối với sản phẩm xăng dầu.

 

Dự trữ xăng dầu thương mại tại các kho đầu mối nhập khẩu xăng dầu bảo đảm ổn định nhu cầu thị trường trong nước do các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu thực hiện.

 

Cụ thể, giai đoạn 2017 - 2025, dự trữ xăng dầu thương mại tối thiểu ổn định ở mức 30 ngày nhu cầu, tương đương 35 ngày nhập ròng.

 

Phấn đấu giai đoạn 2017 - 2025, dự trữ dầu thô và sản phẩm xăng dầu với quy mô đạt khoảng 20 ngày nhập ròng, bao gồm 6 ngày dự trữ dầu thô và 14 ngày dự trữ sản phẩm xăng dầu.

 

Theo định hướng phát triển, hệ thống dự trữ dầu thô và sản phẩm xăng dầu được phân bố tương ứng với nhu cầu sản xuất và tiêu thụ xăng dầu của các khu vực/vùng trong cả nước; tối ưu về chi phí đầu tư, quản lý và vận hành hệ thống dự trữ.

 

Quy mô, tiến độ đầu tư, chủng loại các kho dầu thô và kho sản phẩm xăng dầu phù hợp với công suất chế biến, cơ cấu sản phẩm và kế hoạch sản xuất của các nhà máy lọc hóa dầu.

 

Quy mô và tiến độ phát triển hệ thống kho xăng dầu tương ứng phù hợp với nhu cầu tiêu thụ xăng dầu của từng khu vực theo từng giai đoạn phát triển.

 

Vị trí kho dự trữ quốc gia về dầu thô và sản phẩm xăng dầu bảo đảm an ninh quốc phòng, tuyệt đối an toàn; tối ưu hóa cung đường vận chuyển dầu thô và sản phẩm xăng dầu đến các nhà máy lọc hóa dầu và các khu vực tiêu thụ.

Danh sách bình luận

Gửi thông tin bình luận

Chúng tôi cam kết địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh sách chuyên mục

Tin tức nổi bật

TIN TỨC MỚI - Cứu bé gái 10 tuổi bị bạn đâm kéo vào đầu thủng xương sọ
TIN TỨC MỚI - Thực hư thông tin Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới
Tấm nhựa PU chịu được nhiệt độ bao nhiêu?
TIN TỨC MỚI - Vẫn duy trì thu quỹ bảo trì đường bộ
TIN TỨC MỚI - Cảnh báo ngập tại Nam Bộ do mưa và triều cường
TIN TỨC MỚI - Bắt 8 đối tượng trong vụ cầm mã tấu bao vây, chém xe công an ở Đồng Nai
TẤM NHỰA PMMA (Mica) CHỊU ĐƯỢC NHIỆT ĐỘ BAO NHIÊU?
TIN TỨC MỚI - Quảng Trị: Xét xử vụ VN Pharma: Đã giải mật 3 văn bản của Bộ Y tế