Vào những tháng cuối năm giá xăng dầu sẽ giảm từ 5-10%

Xăng dầu sé có thay đổi giá trong nước về cơ bản phụ thuộc vào giá thế giới trong đó chủ yếu là giá xăng dầu tại Singapore, dự báo những tháng cuối năm 2017 sẽ có xu hướng giảm từ 5 - 10% so với mức giá cuối tháng 6/2017.

 

IDO_PLASTIC.jpg

 

Cuộc thảo luận gửi đến Hội thảo Diễn biến giá cả, thị trường ở Việt Nam 6 tháng đầu năm và dự báo cả 6 tháng cuối năm 2017, bà Nguyễn Thị Tuyết Anh, Viện Kinh tế tài chính đã đưa ra những dự báo liên quan đến diễn biến giá xăng dầu 6 tháng cuối năm 2017.

 

Theo bà Tuyết Anh, diễn biến giá dầu thô trên thị trường thế giới 6 tháng đầu năm 2017 trái với nhiều dự báo khả quan của các nhà đầu tư đưa ra trước đó. So với đầu năm, giá dầu thô đã giảm trung bình gần 30%. Thậm chí có thời điểm sụt giảm xuống mức 42 USD/thùng, giảm hơn 10% so với đầu tháng, làm thị trường rơi vào trạng thái trầm lắng.

 

Giá dầu tiếp tục ở mức thấp và dự báo còn có thể tiếp tục giảm, do nhà đầu tư lo ngại về tình trạng dư thừa dầu trên toàn cầu.

 

Báo cáo cũng cho biết, xăng dầu trên thế giới mặc dù ảnh hưởng rất lớn của giá dầu thô nhưng giá cá ổn định hơn trong nửa đầu năm 2017. Giá xăng dầu trên thị trường thế giới biến động ở mức 1.45-1.7 USD/ lít, riêng ở thị trường Singapore giá cả bình quân tương đối ổn định ở mức 1.4 - 1.6 USD/lít.

 

Do ảnh hưởng của thị trường xăng dầu thế giới, giá xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh linh hoạt, phù hợp. Trong 6 tháng đầu năm 2017, giá xăng dầu đã được điều chỉnh 13 lần trong đó 4 lần tăng giá và còn lại là giảm giá.

 

Bà Tuyết Anh vẫn dự báo của các công ty phân tích thị trường, sản lượng dầu thô sẽ tăng nhanh trong thời gian tới, do khai thác dầu đá phiến của Mỹ sẽ tăng thêm 1,8 triệu thùng/ngày, gấp đôi so với ước tính trước đây của Tổ chức Năng lượng Quốc tế và sản lượng khai thác của các quốc gia khác cũng sẽ tăng thêm 2,2 triệu thùng/ngày. Bên cạnh đó, dự trữ dầu thô đến giữa năm 2017 của Mỹ vẫn ổn định ở mức cao.

 

Cầu về dầu thô và các sản phẩm sử dụng dầu thô về cơ bản vẫn không đột biến vì thế nhiều dự báo cho rằng giá dầu thô 6 tháng cuối năm 2017 sẽ ở mức trên dưới 40 USD/thùng, thậm chí có nhiều dự báo cho rằng có thể giá dầu sẽ quay về mức 30 USD/thùng, bằng mức giá đầu năm 2016 vào cuối năm 2017.

 

Do thị trường dầu thô giảm giá các sản phẩm xăng dầu thế giới 6 tháng cuối năm 2017 cũng sẽ có xu hướng giảm sút từ 5 - 10%.

 

Giá xăng dầu trong nước, vị chuyên gia đến từ Viện Kinh tế tài chính cho biết, giá xăng dầu Việt Nam trước đây phụ thuộc hoàn toàn vào giá xăng dầu nhập khẩu với sản lượng nhập khẩu mức 12 - 13 triệu tấn/năm . Từ sau khi nhà máy lọc dầu Dung Quất chính thức được đưa vào vận hành, các nhà máy lọc dầu trong nước đã đáp ứng khoảng 30 - 40% nhu cầu tiêu thụ của thị trường nội địa.

 

Dẫn số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, vị chuyên gia này cho biết, giá cả xăng dầu trong nước về cơ bản vẫn phụ thuộc vào giá thế giới, trong đó chủ yếu phụ thuộc vào giá cả xăng dầu tại thị trường Singapore . “Dự báo giá xăng dầu trong nước vào 6 tháng cuối năm 2017 sẽ có hướng giảm theo giá thị trường thế giới từ 5-10% so với mức giá cuối tháng 6/2017”, bà Tuyết Anh cho biết.

Danh sách bình luận

Gửi thông tin bình luận

Chúng tôi cam kết địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh sách chuyên mục

Tin tức nổi bật

Công ty Xăng dầu Lào Cai áp dụng hóa đơn điện tử
Có nên ưu đãi thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu sinh học?
Đề xuất tăng kịch trần thuế môi trường xăng dầu: Đa số ý kiến nhất trí?
Bộ Công Thương bác đề xuất kinh doanh lại xăng A92 của Saigon Petro
Tiêu thụ xăng E5 giảm sau 2 tháng bán đại trà
Tiêu thụ xăng E5 tăng hơn 30%
Đặc tính của nhựa Fr4 (Phíp Ngọc)
Công bố giá cơ sở xăng A95 trong tháng 4-2018