TIN TỨC MỚI - Cuộc sống chật chội, xuống cấp trong những khu tập thể cũ

cuoc-song-chat-choi-xuong-cap-trong-nhung-khu-tap-the-cu.jpg

 

IDOPLASTIC.com - Hàng ngàn chung cư cũ tại 2 thành phố lớn nhất cả nước đang xuống cấp nghiêm trọng, cuộc sống của người dân đối mặt với khó khăn, thậm chí là nguy hiểm.

 

- Xem thêm nội dung về Gia Công Nhựa

 

- Xem thêm nội dung về Gia công nhựa PU Đàn Hồi - Nhựa PU Dạng Tấm, Dạng Thanh

 

- Xem thêm nội dung về Nhựa Kỹ Thuật

 

Hành lang chật hẹp cũng như chính những căn hộ tại Khu tập thể E4 đại học Y, quận Đống Đa, Hà Nội. 5 người nhà bà Nguyễn Thủy đang cùng chung sống trong căn tập thể tính theo sổ đỏ chỉ được có 12m2. Dọn về đây sống đã 23 năm, từ khi nơi đây vẫn còn là nhà công vụ của trường Đại học Y, sau đó người dân tự cải tạo lại để ở.

 

Từ khi có thêm người con thứ hai, vợ chồng bà Thủy đã phải cố cơi nới thêm 1 căn phòng nhỏ vài mét vuông để làm phòng học cho các con. Nhưng dù vậy vẫn quá chật hẹp cho sinh hoạt của 5 người.

 

Một khu tập thể khác ở phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, những trụ sắt hoen gỉ được gia cố, bao lấy các cột gỗ đã có tuổi đời hơn nửa thế kỷ. Đường dây điện chắp vá, chạy trần khắp nơi, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ.

 

Gia đình ông Đỗ Xuân Quảng đã sinh sống tại căn tập thể gỗ 2 tầng này đến nay đã hơn 20 năm. Toàn bộ sàn, trần, tường đã phải gia cố lại bằng những tấm gỗ dán mỏng manh, bên trong hoàn toàn rỗng ruột. Bếp núc cũng phải đun nấu ngay trong khuôn viên chật hẹp, gần nhiều vật dụng dễ cháy.

 

Một dãy tập thể gỗ khác cũng thuộc phường Chương Dương, ngay ngoài hành lang chật hẹp là nơi để đun nấu, phơi phóng. Các hộ dân đều phải dùng chung 1 nhà vệ sinh công cộng. Tất cả 7 khu tập thể gỗ của phường Chương Dương đều trong tình trạng tương tự. Quận Hoàn Kiếm đã có đề án thu hồi các khu tập thể gỗ này từ 20 năm trước để tái định cư cho người dân bởi vào thời điểm đó, nó đã ở mức nguy hiểm cấp cao nhất.

 

Trước sự xuống cấp và nguy hiểm của nhiều chung cư cũ, các ngành chức năng sẽ kiểm định chất lượng chung cư và đánh giá mức độ nguy hiểm theo 4 cấp A (không nguy hiểm), B (Khả năng chịu lực của kết cấu cơ bản đáp ứng được yêu cầu sử dụng), C (Có một bộ phận kết cấu không đáp ứng được điều kiện sử dụng, xuất hiện nguy hiểm cục bộ, phải gia cố, sửa chữa hoặc cải tạo), D (Mức rất nguy hiểm, phải di dời người dân).

 

Tại TP.HCM, theo thống kê có 474 chung cư cũ được xây dựng trước năm 1975 nằm ở 15 quận. Riêng quận 5 chiếm số lượng nhiều nhất với 203 chung cư. Toàn thành phố có 15 chung cư ở cấp độ D. Trong 10 năm qua, thành phố mới chỉ tháo dỡ 32/474 chung cư cũ.

 

Chung cư 155-157 Bùi Viện, quận 1, TP.HCM đang ở tình trạng xuống cấp trầm trọng và thuộc diện phải di dời khẩn cấp. Theo kế hoạch, những cư dân tại chung cư Bùi Viện quận 1 đã phải di dời xong từ cuối năm ngoái. Thế nhưng đến nay, vẫn còn những hộ cố bám trụ, bởi nếu di dời, phần lớn người dân phải về khu tái định cư tận Bình Chánh. Xa xôi là một chuyện, chất lượng chung cư tái định cư cũng đã xuống cấp, nhiều lốc nhà bỏ hoang, rỉ sét... cũng là điều khiến nhiều người không mặn mà với việc chuyển đi.

 

Kêu gọi các nhà đâu tư là một trong những khó khăn, vướng mắc mà các quận đang gặp phải bởi hầu hết, việc đầu tư chung cư cũ không mang lại lợi nhuận nếu không có thêm chính sách hỗ trợ khác. Theo chuyên gia, các nhà đầu tư đều rất muốn đầu tư vào các dự án chung cư cũ tuy nhiên, ngoài lợi nhuận thì quan trọng hơn cả là không nhận được sự thỏa thuận hợp lý với người dân.

 

Tin tức mới được cập nhật từ trang Nhựa Kỹ Thuật IDOPLASTIC

 

Nguồn: VTV.vn

Danh sách bình luận

Gửi thông tin bình luận

Chúng tôi cam kết địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh sách chuyên mục

Tin tức nổi bật

Tấm nhựa HDPE chịu được nhiệt độ bao nhiêu?
TIN TỨC MỚI - Mỹ trừng phạt Ngân hàng Trung ương Iran
TIN TỨC MỚI - Lịch thi tuyển, xét tuyển viên chức giáo dục
TIN TỨC MỚI - Không khí mở bán iPhone 11 trên toàn cầu
TIN TỨC MỚI - Nhiều DN Việt đối mặt phá sản khi Ấn Độ đột ngột dừng nhập khẩu hương nhang
TIN TỨC MỚI - Không tán thành việc tăng giờ làm thêm
TIN TỨC MỚI - Thu hồi giấy phép với ngư dân tự ý cải hoán tàu cá
Tấm nhựa ABS chịu được nhiệt độ bao nhiêu?