TIN TỨC MỚI - Băn khoăn trục lợi chính sách từ nghị quyết xóa nợ thuế

ban-khoan-truc-loi-chinh-sach-tu-nghi-quyet-xoa-no-thue.jpg

 

IDOPLASTIC.com - "Khó như lên trời" hay" tìm kim dưới đáy bể" là câu nói mà nhiều cán bộ thuế đã phải thốt lên khi đi đòi tiền nợ thuế của các doanh nghiệp nhưng không tìm thấy ai để đòi.

 

- Xem thêm nội dung về Gia Công Nhựa.

 

- Xem thêm nội dung về Tấm nhựa PI chịu được nhiệt độ bao nhiêu?.

 

- Xem thêm nội dung về Nhựa Kỹ Thuật.

 

Gần 43.000 tỷ đồng là số tiền nợ thuế không còn khả năng thu hồi, tương đương một nửa tổng số nợ đọng. Dù là nợ ảo, không thể thu hồi nhưng ngân sách vẫn phải chi cho công tác quản lý. Hiện một nghị quyết riêng về xóa nợ thuế đang được thảo luận tại Quốc hội. Theo dự thảo nghị quyết về xóa nợ thuế, các khoản nợ phải trên 10 năm mới được xem xét và chỉ đối với các trường hợp:

 

- Người nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự;

 

- Người nộp thuế đã giải thể, phá sản, không còn hoạt động tại địa chỉ kinh doanh;

 

- Bị thảm họa, thiên tai, tai nạn bất ngờ.

 

Việc xóa những khoản nợ này sẽ giúp giải quyết tình trạng nợ ảo, tạo gánh nặng cho bảng cân đối ngân sách. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là làm thế nào để việc xóa nợ thuế được đúng người, đúng đối tượng và không bị trục lợi. Theo đó, có những doanh nghiệp cố tình chây ì, kéo dài thời gian chờ hòng đủ điều kiện để xóa nợ. Vấn đề này đã trở thành một chủ đề nóng trong phiên thảo luận trong chiều 1/11 ở Quốc hội.

 

Một trong những vấn đề được tranh luận nhiều tại hội trường Quốc hội là có nên xóa nợ thuế cho người đã chết hay không? Nhiều đại biểu cho rằng, nếu người đó còn tài sản để lại thì vẫn phải nộp thuế. Tuy nhiên, cần xác định rõ đâu là tài sản để lại của người đã chết, đâu là tài sản chung của cả gia đình.

 

Một số đại biểu băn khoăn về việc một doanh nghiệp sau khi phá sản, giải thể đủ điều kiện được xóa nợ thuế, sau này doanh nghiệp muốn sản xuất kinh doanh trở lại sẽ phải nộp thuế. Tuy nhiên, không ít đại biểu cho rằng, doanh nghiệp hoàn toàn có thể nhờ người khác đứng tên hộ để thành lập doanh nghiệp mới.

 

 

Một băn khoăn khác là xóa nợ thuế cho doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh, tức là không thể tìm thấy doanh nghiệp đang ở đâu. Các đại biểu cho rằng, cơ quan thuế cần phối hợp với cơ quan công an để truy tìm doanh nghiệp, không dễ dàng xóa nợ thuế, tránh bị doanh nghiệp lợi dụng. Ngoài ra, thời hạn xóa nợ thuế của Nghị quyết cũng được kiến nghị là kéo dài vô thời hạn so với thời gian 3 năm như dự thảo nghị quyết.

 

Trước những băn khoăn của các đại biểu, Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định, nghị quyết xóa nợ thuế chỉ là cơ sở pháp lý cho việc xử lý nợ, không phải ban hành nghị quyết là có thể xóa ngay toàn bộ số nợ gần 43.000 tỷ đồng. Để tránh bị trục lợi, các đại biểu cho rằng cần phải thành lập hội đồng xóa nợ với đầy đủ thành phần liên quan.

 

Tin tức nhựa mới được cập nhật từ trang Nhựa Kỹ Thuật IDOPLASTIC

 

Nguồn: VTV.vn

Danh sách bình luận

Gửi thông tin bình luận

Chúng tôi cam kết địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh sách chuyên mục

Tin tức nổi bật

Xăng sinh học được đề nghị giảm 2.000 đồng /lít
Lo thất thu thuế: Xăng dầu Hàn Quốc ồ ạt về Việt Nam
Bảo đảm đủ nguồn cung xăng E5 - Petrolimex
Hơn 7.000 lít xăng RON92 không rõ nguồn gốc được phát hiện
Ngày 17/10 Liên doanh xăng dầu Nhật Bản trở thành đại lý xăng dầu chính thức.
5 địa điểm kinh doanh xăng bẩn trong thời gian gần đây
Cây xăng dầu Nhật tại thị trường Việt Nam làm đại lý cho PV Oil
Lượng nhập xăng dầu tháng 10 từ Hàn Quốc vượt cả tháng 9 năm 2016