Những biện pháp hạn chế rác thải nhựa trên thế giới

Han-che-rac-thai-nhua.jpg

 

Ảnh minh họa

 

Không chỉ ban hành các chính sách hạn chế rác thải nhựa, một số quốc gia còn sử dụng các giải pháp công nghệ để xử lý rác thải nhựa...

 

Xem thêm nội dung về Phân loại và so sánh nhựa PVC

 

Xem thêm nội dung về Kiến thức về nhựa

 

Xem thêm nội dung về Phân biệt nhựa POM loại A & loại B

 

Trước sự cấp thiết của việc phải bảo vệ môi trường trước rác thải nhựa, theo Liên Hợp Quốc, 50 quốc gia trên thế giới đã đưa ra cam kết hành động để giảm ô nhiễm trắng.

 

Để làm được điều này, các chính phủ, tổ chức và cá nhân đã cùng chung tay đưa ra nhiều giải pháp để hạn chế việc vứt bỏ rác thải nhựa ra ngoài thiên nhiên, tăng cường nhận thức về tái chế sản phẩm nhựa. Sau đây là một số giải pháp như vậy.

 

Chính sách hạn chế rác thải nhựa

 

Han-che-rac-thai-nhua-1.jpg

 

Ống hút đã bị cấm bán ở Anh. Ảnh minh họa

 

Chính phủ Anh khẳng định sẽ cấm bán ống hút, dụng cụ khuấy đồ uống và bông ngoáy tai, bằng nhựa vào cuối năm 2018.

 

Trước đó, Anh cũng từng cam kết cấm sử dụng hạt vi nhựa trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Các chính sách này nhằm giảm số lượng sản phẩm nhựa đang lưu thông và cải thiện tỷ lệ tái chế. Một số quốc gia EU khác như Pháp, Italy cũng đề ra chính sách hạn chế việc sử dụng túi nylon, chai nhựa, khuyến khích các sản phẩm có thể phân hủy.

 

Trung Quốc - một trong những quốc gia có lượng rác thải nhựa lớn cũng đã cấm sản xuất, phân phối các loại túi nylon sử dụng một lần.

 

Giải pháp công nghệ

 

Han-che-rac-thai-nhua-2.jpg

 

Nhà khoa học nghiên cứu enzyme ăn rác thải nhựa.

 

Từ lâu, các nhà khoa học đã tìm kiếm các phương pháp xử lý rác thải nhựa thay cho chôn lấp hay đốt, vốn cũng gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, đột phá chỉ xuất hiện gần đây, khi các nhà khoa học Anh và Mỹ tìm ra một loại enzyme có khả năng "ăn" các loại rác thải nhựa và đang nghiên cứu phát triển enzyme này để sử dụng ở quy mô công nghiệp.

 

Nghiên cứu xuất phát từ một loại vi khuẩn tự nhiên có đặc tính tiêu hủy các loại nhựa nhiệt dẻo, hay gọi là nhựa PET. Một enzyme của vi khuẩn này khi được bổ sung axit amin đã thúc đẩy tốc độ tiêu hủy nhựa. Trong khi nhựa thường phải mất đến 400 năm mới tiêu hủy, vi khuẩn có thể ăn chúng chỉ trong vài ngày.

 

Nâng cao nhận thức

 

Han-che-rac-thai-nhua-3.jpg

 

Nghệ sĩ Thomas Dambo và một góc khu vườn nhựa. Ảnh: EPA

 

Khu vườn có tên là "Rừng của tương lai" của nghệ sĩ Thomas Dambo thoạt nhìn có thể gây ấn tượng với người xem bởi tất cả những thứ được bố trí trong khu vườn này đều được làm hoàn toàn từ nhưa phế thải.

 

Để tạo ra khu vườn này, Dambo và hàng chục tình nguyện viên đã phải lao động trong nhiều giờ để thu thập hộp nhựa, nắp chai từ các nhà hàng và các bãi chôn lấp rác trước khi làm sạch và tạo hình cho chúng.

 

Thông qua khu vườn nhựa này, Dambo và các nhà tổ chức muốn gửi đi một thông điệp về việc sử dụng và tái chế rác thải nhựa mà hiện đang là một vấn đề làm đau đầu chính quyền thành phố.

 

Nguồn: Vtv.vn

Danh sách bình luận

Gửi thông tin bình luận

Chúng tôi cam kết địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh sách chuyên mục

Tin tức nổi bật

Tấm Nhựa Phíp Vàng (3640) Dạng Ống có độ dài rộng bao nhiêu?
Tấm Nhựa Phíp Ngọc (FR4) có độ dài rộng bao nhiêu?
Tấm Nhựa Cách Điện 3240 có độ dài rộng bao nhiêu?
Tấm Nhựa Cách Điện 3021 có độ dài rộng bao nhiêu?
Tấm Nhựa Phíp Gỗ có độ dài rộng bao nhiêu?
Nhựa Tấm PI có độ dài rộng bao nhiêu?
Nhựa Tấm PSU có độ dài rộng bao nhiêu?
Tấm Nhựa PEEK Đặc Chủng có độ dài rộng bao nhiêu?