Hawaii đi đầu trong cấm đồ nhựa tại các nhà hàng

VTV.vn - Cơ quan lập pháp của tiểu bang Hawaii, Hoa Kỳ đang xem xét dự luật cấm các nhà hàng và cơ quan chính phủ sử dụng các sản phẩm nhựa vào năm 2022.

 

Xem thêm nội dung về Gia Công Tại đây

 

- Xem thêm nội dung về Đặc tính của Nhựa Durostone Tại đây

 

- Xem thêm nội dung về Nhựa Kỹ Thuật

 

Trong khi chính quyền Tổng thống Donald Trump né tránh các biện pháp bảo vệ môi trường, Hawaii lại có những biện pháp quyết liệt. Tiểu bang này đã thông qua các đạo luật nhằm hạn chế gây ra thiệt hại tới môi trường, bao gồm cấm một số loại kem chống nắng có thể gây hại cho các rạn san hô và cam kết thực hiện các mục tiêu của Hiệp định Paris về khí hậu.

 

Cơ quan lập pháp của tiểu bang Hawaii đang xem xét một dự luật trong đó sẽ cấm các nhà hàng và cơ quan chính phủ sử dụng các sản phẩm nhựa, bao gồm chai, ống hút, dụng cụ nhựa và thùng xốp vào năm 2022. Các nhà lập pháp đứng sau dự luật nói rằng rác thải nhựa đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng trên khắp các hòn đảo và việc dọn dẹp chúng gây tốn kém cho người nộp thuế.

 

hawaii-di-dau-trong-cam-do-nhua-tai-cac-nha-hang.jpg

 

Hawaii đang xem xét việc cấm hầu hết các hộp nhựa trong các nhà hàng (Ảnh: CNN)

 

Thượng nghị sĩ tiểu bang Hawaii - ông Mike Gabbard, một trong những người bảo trợ của dự luật, cho biết giảm thiểu nhựa sử dụng một lần là bước đi hợp lý tiếp theo để bảo vệ tài nguyên thiên nhiên của Hawaii, nơi có lợi thế du lịch lớn.

 

"Chúng tôi được bao quanh bởi đại dương. Các bãi biển và bờ biển đóng vai trò rất lớn trong cuộc sống hàng ngày của chúng tôi" - Gabbard nói - "Vì vậy, việc giảm thiểu nhựa sử dụng một lần có rất nhiều ý nghĩa và có thể thực hiện được".

 

Theo Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên thiên nhiên (NRDC), nếu điều luật này được ban hành, Hawaii sẽ trở thành tiểu bang đầu tiên tại Hoa Kỳ ban hành lệnh cấm nhựa trên toàn tiểu bang. Dự luật đã thông qua Thượng viện và hai ủy ban Hạ viện. Luật sư cấp cao của NRDC, Eric Goldstein, cho biết: "Các nhà làm luật của tiểu bang này xác định Hawaii là nơi để giải quyết toàn diện ô nhiễm đại dương bắt nguồn từ nhựa sử dụng một lần - thứ mang lại sự tiện lợi nhất thời nhưng vẫn là gánh nặng cho môi trường".

 

Một vài vùng của Hawaii đã cấm một số loại nhựa

 

Việc chiến đấu với nhựa không phải là mới đối với Hawaii. Nơi đây đã trở thành tiểu bang đầu tiên ở Mỹ cấm túi nhựa ở tất cả các vùng trong năm 2015. Ngoài ra, hai hòn đảo Maui và Hawaii đã cấm các thùng chứa làm từ bọt polystyrene. Một dự luật khác đang tìm cách mở rộng lệnh cấm này, cụ thể là cấm các thùng chứa làm từ bọt polystyrene trên toàn tiểu bang.

 

Những nỗ lực đến trong bối cảnh mối lo ngại rác thải ngày càng tăng - phần lớn là rác thải nhựa - làm tắc nghẽn các đại dương trên Trái đất. Một đống rác khổng lồ trôi nổi ở Thái Bình Dương hiện lớn gấp ba lần nước Pháp.

 

hawaii-di-dau-trong-cam-do-nhua-tai-cac-nha-hang-1.jpg

 

Kéo lưới rác từ Thái Bình Dương (Ảnh: CNN)

 

Các nhà hàng lo ngại về chi phí

 

Chủ các nhà hàng Hawaii lo ngại rằng việc cấm nhựa sẽ làm tăng chi phí cho khách hàng. Victor Lim, chủ một nhà hàng và cũng là Chủ tịch của Hiệp hội Nhà hàng Hawaii cho biết: "Những thay đổi đột ngột không những không giải quyết được bất cứ điều gì mà còn làm tăng chi phí cho người tiêu dùng. Chúng ta bị ảnh hưởng lớn bởi môi trường nhưng chúng ta cần một giải pháp lâu dài hơn cho vấn đề lớn này".

 

Hội đồng Hóa học Mỹ, một hiệp hội thương mại của các nhà sản xuất hóa chất, kêu gọi cơ quan lập pháp xem xét tái chế thay vì cấm hoàn toàn nhựa.

 

"Chúng ta nên phát triển một nền kinh tế tuần hoàn cho nhựa" - nhóm này cho biết - "Chúng tôi khuyến khích cơ quan lập pháp xem xét các phương pháp thay thế trong đó sẽ tăng cường tái chế các sản phẩm nhựa trên khắp các đảo và giáo dục các cá nhân về việc sử dụng nhựa có trách nhiệm".

 

Thượng nghĩ sĩ Mike Gabbard cho rằng "các nhà hàng đã đi đúng hướng" khi chỉ ra hơn 200 nhà hàng ở Hawaii đã loại bỏ các thùng xốp và túi nhựa.

 

Nguồn: VTV.vn

Danh sách bình luận

Gửi thông tin bình luận

Chúng tôi cam kết địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh sách chuyên mục

Tin tức nổi bật

TIN TỨC MỚI - Kinh hoàng công nghệ sản xuất khẩu trang bằng,... Giấy vệ sinh
TIN TỨC MỚI - Bức xúc trước những hành vi vô văn hóa nơi công cộng
TIN TỨC MỚI - Dịch COVID-19: Hơn 630 người ở Hà Nội phải giám sát, cách ly
Tấm Nhựa 355 có độ dài rộng bao nhiêu?
TIN TỨC MỚI - Dịch COVID-19 tại Trung Quốc: Thêm 242 người chết, gần 15.000 ca nhiễm mới
TIN TỨC MỚI - TP.HCM sẵn sàng đón học sinh trở lại trường học
TIN TỨC MỚI - Lạng Sơn: Gần 500 xe nông sản đã được thông quan
Tấm Nhựa 3640 có độ dài rộng bao nhiêu?