Giá xăng dầu lại sắp tăng giá?

Giá xăng dầu lại sắp tăng giá? Dưới đây là bài viết về nhận định của Tiến sĩ Kent Moors. Ông là một chuyên gia quốc tế về chính sách dầu khí, quản lý rủi ro, phát triển kinh tế thị trường mới nổi và đánh giá rủi ro thị trường.

 

xang-dau1.jpg

 

Các khách hàng tư vấn của ông bao gồm Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Nga, 27 quốc gia khác, 6 trong số 10 công ty sản xuất dầu hàng đầu và hàng chục công ty nhà nước và tư nhân nhỏ hơn.

 

Khi thị trường Mỹ bắt đầu phục hồi sau cơn bão đôi Harvey và Irma, những dự đoán trước đây của tôi về mức giá dầu thô đang hướng đến đã trở nên đúng.

 

Chỉ là nhanh dự đoán hơn một chút.

 

Khi tôi đang viết bài này, WTI đã lần đầu tiên vượt qua ngưỡng 50 USD/thùng trong hơn 5 tuần.

 

Trên thực tế, nó chỉ tăng 6,1 phần trăm chỉ trong ba ngày. Trong khi đó, Brent đang ở mức 56 đô la.

 

Hai tháng trước, tôi nói rằng WTI sẽ ở mức 52-54 đô la và Brent ở mức 55- 57 đô la vào cuối tháng Chín. Hiện tại, WTI cách phạm vi dự đoán khoảng 2 USD/thùng, trong khi Brent đã đạt được.

 

Điều thú vị là sự gia tăng này đang diễn ra trong khi phần lớn cơ sở hạ tầng lọc dầu ở duyên hải vịnh Mexico của Mỹ hoặc vẫn ngừng hoạt động hoặc đang hoạt động một phần công suất.

 

Xét cho cùng, các nhà máy lọc dầu là người sử dụng dầu thô. Sự sụt giảm trong công suất lọc dầu thường làm giảm nhu cầu dầu thô, và do đó đẩy giá xuống.

 

Mặc dù vậy, giá dầu đang tăng lên. Có ba lý do cho điều này:

 

Bỏ qua Tin tức - Nhu cầu dầu đang tăng

 

Thứ nhất, sự cân bằng dầu thô mà chúng ta đã đề cập trong một thời gian đã và đang đến nhanh hơn dự kiến. Đó là trường hợp ngay cả khi mức độ sản xuất Mỹ gia tăng.

 

Nhưng hãy nhớ, giá dầu được xác định bởi diễn biến toàn cầu, chứ không phải chủ yếu bởi những gì xảy ra ở Bắc Mỹ hoặc Tây Âu.

 

Cả Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ở Paris và Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) gần đây đã thông báo rằng sự cân bằng giữa cung và cầu sẽ được nhận thấy trong quý I năm 2018. Điều này là sớm hơn dự đoán trước đó.

 

Bây giờ, việc xuất hiện của sự cân bằng này có nghĩa là giá sàn sẽ tăng.

 

Như tôi đã lưu ý nhiều lần, đó là giá sàn chứ không phải mức trần của phạm vi giá dầu vốn là điều quan trọng nhất với nhà đầu tư.

 

Sự gia tăng này khiến các trader dầu chốt giá hợp đồng với giá dự kiến ​​cao hơn cho thùng tiếp theo, chứ không chỉ đơn giản là để ước tính mức giá chuẩn của thùng dầu.

 

Thứ hai, nhu cầu đang tăng mạnh

 

Một lần nữa, điều này đang xảy ra ở những nơi khác trên thế giới hơn là ở Hoa Kỳ. IEA, EIA, và OPEC giờ đây đã điều chỉnh tăng dự báo của họ đối với nhu cầu dầu.

 

Nhưng ngay cả ở thị trường Mỹ, nhu cầu cũng đang tăng lên.

 

Thứ ba, khả năng các nhà sản xuất Mỹ tăng cường sản xuất trong thời gian ngắn luôn đặt ra một lực cản với bất kỳ cuộc đua ngắn hạn nào ở mức 70 đô la trở lên.

 

Rồi thì, cũng có khả năng các thành viên OPEC có thể lựa chọn nới lỏng các hạn mức hiện tại của họ đối với sản xuất.

 

Mặt khác, như chúng ta đã nói trước đây, sản xuất của Venezuela đang giảm nhanh chóng. Điều đó, kết hợp với sức ép ngày càng gia tăng lên sản xuất của Libya, Nigeria và Mêhicô bù lại sự tăng trưởng sản lượng của Mỹ .

 

Hãy nhớ rằng, dầu của Mỹ hiện nay đang được xuất khẩu ngày càng nhiều sang các thị trường nước ngoài với giá cao hơn, làm giảm tác động lên thị trường trong nước từ bất kỳ sự gia tăng về khối lượng.

 

Xuất khẩu đã bị ảnh hưởng bất lợi bởi bão Harvey cùng với với sức ép đặt lên các nhà máy lọc dầu. Nhưng tình trạng đó hiện cũng đang được cải thiện ở Corpus Christi, Houston và The Channel.

 

Khoảng cách WTI-Brent lớn cho thấy giá cao hơn đang đến

 

Cuối cùng, chúng ta tiếp tục thấy chênh lệch lớn giữa WTI và Brent. Khoảng cách này đã hơn 10% trong 5 phiên giao dịch hàng ngày liên tiếp.

 

Đây là vấn đề tôi đã đề cập cụ thể vào ngày 25 tháng 8. Vào thời điểm đó, tôi đã viết:

 

"Lần đầu tiên trong hai năm, chênh lệch giữa giá Brent với WTI theo tỷ lệ phần trăm của WTI (cách chính xác hơn để đo khoảng cách này) đã vượt 8 phần trăm trong bốn phiên giao dịch hàng ngày liên tiếp”.

 

Lần cuối cùng điều này xảy ra là vào đầu tháng 9 năm 2015, với chênh lệch phần trăm lên tới hai con số.

 

Phải thừa nhận rằng, những lần tăng giá này xuất hiện từ các căn cứ giá thấp. Nhưng vào thời điểm chúng tôi đến cuối chu kỳ, giá cũng giống như hiện nay.

 

Tất cả những điều này dường như cho thấy sự gia tăng trong chênh lệch, xảy ra vào đầu một quá trình mới, có thể là dấu hiệu báo hiệu một động lực giá cao hơn đang di chuyển về phía trước".

Xem thêm: nhựa pom tấm

Vâng, khoảng cách đó đã và đang tăng. Trong 18 phiên kể từ ngày 21 tháng 8, mức tăng trung bình hàng ngày là 9,6 phần trăm.

 

Đã gần một thập kỷ kể từ lần cuối cùng sự việc tương tự như vậy được ghi nhận.

 

Điều này không có nghĩa là giá dầu một lần nữa lại lạc quan.

 

Nhưng nó có nghĩa là sự gia tăng liên tục trong triển vọng đang được thiết lập.

 

Nguồn: Xangdau.net

Danh sách bình luận

Gửi thông tin bình luận

Chúng tôi cam kết địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh sách chuyên mục

Tin tức nổi bật

6 ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến được biết đến nhiều nhất tại Việt Nam
Giá xăng dầu, giá điện năm 2019 sẽ '' Dắt tay nhau '' cùng tăng?
Trưa 4/1, mưa ở Trung Bộ sẽ giảm dần
Các lô hàng iPhone vẫn '' Đang đi đúng hướng '' trong đầu năm mới
Giới thiệu Nhựa 3240 Cách Điện
Tai nạn kinh hoàng ở Long An: Tài xế container uống rượu, dương tính với heroin
Facebook Messenger thử nghiệm chế độ Drak Mode
Lập hội đồng xử lý vụ Grab mua lại Uber