Bộ Tài Chính tiếp tục lại muốn tăng khung thuế của xăng dầu

Vào ngày 29/6, Bộ Tài chính tiếp tục đưa ra dự thảo Luật sửa đổi khung giá thế cho xăng dầu, bổ sung một số điều của Luật thuế bảo vệ môi trường.

 

xangdau.jpg

 

Ngày 29/6, Bộ Tài chính tiếp tục đưa ra dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế về bảo vệ môi trường (BVMT).

 

Trong đó Bộ Tài chính vẫn bảo lưu quan điểm tăng khung thuế BVMT đối với xăng dầu. Theo đó khung thuế đối với xăng từ 1.000 - 4.000 đồng/lít lên 3.000 - 8.000 đồng/lít.

Báo cáo giải trình tiếp thu, Bộ Tài chính cho biết, có ý kiến đề nghị quy định lộ trình áp dụng ngay tại dự thảo Luật để đảm bảo tính ổn định của chính sách. Có ý kiến cho rằng căn cứ điều chỉnh khung thuế chưa rõ, dự thảo Tờ trình Chính phủ có nêu tỉ lệ thuế của từng mặt hàng ở Việt Nam đang ở mức thấp, nhưng cơ quan soạn thảo lại không nêu rõ tỉ lệ thuế tương ứng với từng mặt hàng tại các nước khác là bao nhiêu.

 

Có ý kiến cho rằng tại dự thảo Luật chủ yếu đề cập đến việc tăng thuế BVMT đối với xăng dầu do cắt giảm thuế nhập khẩu mặt hàng này theo cam kết quốc tế. Điều này dẫn đến cảm nhận rằng hàng hóa khác (như than ) gây ô nhiễm môi trường lớn nhưng lại không có đề xuất tăng thuế BVMT cao như xăng dầu.

 

Đề nghị bổ sung giải trình tại dự thảo Tờ trình Chính phủ về lộ trình giảm thuế nhập khẩu với biểu khung thuế, cũng như đánh giá hiệu quả việc sử dụng chính sách thuế đối với xăng để lý giải cho việc đưa ra biểu khung thuế tại dự thảo Luật.

Danh sách bình luận

Gửi thông tin bình luận

Chúng tôi cam kết địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh sách chuyên mục

Tin tức nổi bật

Giá xăng dầu quỹ bình ổn giá của Petrolimex tiếp tục tăng 131 tỷ đồng
Làm sao không để nhiễm độc khi sử dụng túi nilông?
Nhựa có tác hại khi không được xử lý, tác động đến con người và môi trường xung quanh như thế nào?
Quỹ bình ổn giá dầu của Petrolimex còn dư 3.087 tỷ đồng
Xăng RON 92 giá vẫn không ngừng tăng thêm 319 đồng/lít
Giá xăng dầu đồng loạt tăng giá vào 15h chiều hôm qua
Xăng tăng giá lần thứ 5 vượt mức 18.000/lít
Chặt chém người tiêu dùng một cây xăng bị phạt 40 triệu đồng