Những lý do khiến cho dầu có thể giảm còn 30 USD Fesharaki

Fereidun Fesharaki, chủ tịch hãng tư vấn FGE, cho biết giá dầu thô có thể giảm xuống còn 30 USD một thùng nếu OPEC không thực hiện thêm bất kỳ cắt giảm sản xuất nào hơn nữa.

 

 tải%20xuống.jpg

 

Fesharaki cho biết rằng nỗ lực của Saudi dẫn đầu nhằm cô lập Qatar dường như không có tác động lâu dài hoặc đáng kể đối với giá dầu thế giới, trừ trường hợp một cuộc đối đầu quân sự

 

Một nhà nghiên cứu thị trường năng lượng hàng đầu thế giới đã cảnh báo rằng giá dầu có thể giảm xuống còn 30 USD một thùng nếu OPEC không thực hiện bổ sung cắt giảm thêm vào sản xuất.

 

Fereidun Fesharaki, nhà sáng lập kiêm chủ tịch FGE, hãng tư vấn tập trung vào các thị trường dầu khí phí​​a đông kênh đào Suez và ở Châu Âu và Mỹ, cho biết: "Vấn đề là có quá nhiều dầu từ Mỹ, quá nhiều dầu từ Libya, quá nhiều dầu của Nigeria."

 

Phát biểu bên lề Hội nghị Năng lượng Credit Suisse Australia ở Sydney, ông nói: “Trong khi nhu cầu tiêu thụ đang tăng, cũng có một khả năng nghiêm túc giá sẽ giảm trong năm tới còn 30-35 USD một thùng và sẽ duy trì ở mức đó trong một khoảng thời gian.”

 

Fesharaki, người đã nghiên cứu thị trường năng lượng châu Á Thái Bình Dương và Trung Đông kể từ đầu những năm thập niên 1980, cho biết ông tin rằng cái gọi là vạch đỏ cho Saudi Arabia là 9 triệu thùng dầu mỗi ngày và việc không thể cắt giảm dưới mức đó sẽ khiến giá thụt lùi.

 

"Bạn phải cắt giảm thêm 700.000 thùng/ngày nữa ngay lập tức hoặc giá sẽ giảm sâu," ông nói. "Thậm chí nếu bạn làm như vậy, năm tới bạn vẫn phải cắt giảm nhiều hơn, vì vậy nó sẽ xuống thấp hơn với mức mà Saudi sẵn sàng cắt giảm."

 

Cuối tháng trước, OPEC cho biết sẽ gia hạn hiệp ước cắt giảm sản lượng dầu 1,8 triệu thùng mỗi ngày thêm 9 tháng, đến hết tháng 3 năm 2018, sau khi hiệp ước tháng 11 năm ngoái đã không thể giải quyết được tình trạng thừa cung dầu trên toàn cầu, đã duy trì giá dầu thô ở mức tương đối thấp. Một số nhà sản xuất không thuộc OPEC cũng đã ký kết hiệp ước này.

 

Fesharaki cho biết giả định của ông không chỉ dựa trên nguồn cung thừa.

 

Với một quan điểm trái ngược, ông cũng tin rằng sự sụt giảm của giá dầu có thể dẫn đến sự sụt giảm nhu cầu tiêu thụ.

 

Ông nói thêm: "Việc giảm giá dầu giống như trận động đất hay một cơn sóng thần.”

 

"Nếu bạn có một sự sụt giảm nhỏ trong giá dầu, thì thực sự nó rất tốt cho nhu cầu tiêu thụ và tốt cho sự tăng trưởng kinh tế, nhưng lần giá dầu giảm gần đây nhất, thị trường chứng khoán đã giảm theo với nó.Tôi cho rằng đang có một môi trường đáng sợ vào lúc này khi giá dầu sụt giảm đáng kể sẽ thực sự tạo ra đợt suy thoái toàn cầu."

 

Các nhà phân tích khác trước đây đã lưu ý rằng giá dầu giảm mạnh có thể ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế của các nhà sản xuất dầu, do đó có thể chứng kiến ​​sự sụt giảm niềm tin và chi tiêu dùng.

 

Qatar trong khủng hoảng

 

Fesharaki tin rằng cuộc khủng hoảng ngoại giao Qatar sẽ không có tác động lâu dài hoặc đáng kể lên giá dầu thế giới.

 

Ông nói: "Nó không đe dọa bất kỳ sản lượng sản xuất nào, vì vậy các thị trường đã không để ý.”

 

Một số quốc gia Arab do Saudi dẫn đầu đã đột ngột cắt đứt quan hệ với vương quốc Qatar nhỏ bé hồi đầu tháng này.

 

Saudi Arabia đã đưa ra các yêu cầu với Qatar, bao gồm cắt đứt các mối liên quan với Iran, phá vỡ mọi liên hệ với tổ chức Muslim Brotherhood và trục xuất tất cả các thành viên của Hamas, theo một báo cáo của Al Jazeera . Saudi Arabia cũng yêu cầu Qatar đóng cửa hãng truyền thông Al Jazeera, vốn đã hứng chịu cuộc tấn công mạng vào tuần trước.

 

Nguyên nhân cho sự rạn nứt này chính là một tuyên bố của quốc vương Qatar đã chỉ trích Saudi Arabia và Tổng thống Donald Trump, người vừa mới đến thăm Saudi Arabia trong chuyến đi nước ngoài đầu tiên của ông này, với cam kết các hợp đồng quân sự mới và mối quan hệ kinh tế rộng lớn hơn.

 

Doha phủ nhận cáo buộc rằng nước này đã tài trợ chủ nghĩa khủng bố.

 

Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh mạnh mẽ của Qatar, sẽ gửi Bộ trưởng Ngoại giao đến Doha vào thứ Tư và có thể sẽ tới Saudi Arabia, trong nỗ lực nhằm chấm dứt bất đồng này.

 

Ông nói: "Tôi không cho rằng đây là một yếu tố ảnh hưởng đến thị trường dầu trừ khi bạn vướng phải một cuộc đối đầu quân sự - điều mà rất khó xảy ra. Với Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang đưa quân đội đến Qatar và Iran cung cấp lương thực và nước, tôi nghĩ rằng nguy cơ của Saudi đã trở nên lớn hơn nhiều. Nếu họ leo thang thêm nữa, thì nó có thể trở nên xấu xí hơn rất nhiều."

Danh sách bình luận

Gửi thông tin bình luận

Chúng tôi cam kết địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh sách chuyên mục

Tin tức nổi bật

Cửa hàng xăng dầu Tha La tự ý tăng giá xăng thêm 1.400 đồng/lít
Giá dầu thế giới giảm nhẹ
Không ưu đãi thuế bảo vệ môi trường với xăng E5
Sẽ tăng Thuế Bảo vệ môi trường đối với xăng dầu
Thuế bảo vệ môi trường lên kịch khung, giá xăng dầu "nhảy múa"
Đặc tính của nhựa ABS
Ưu điểm của tấm nhựa PVC trong công nghiệp
Bộ Tài chính lý giải việc sắp tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu