Những bãi rác càng nhiều làm ao hồ bị ô nhiễm trắng do túi Nilon gây ra

Bị “Ô nhiễm trắng” là cụm từ mà các nhà khoa học dùng để đặt tên cho một loại ô nhiễm do túi nilon gây ra cho môi trường hiện nay. Ô nhiễm trắng xảy ra khi con người xử lý túi nilon đã qua sử dụng không đúng cách, với hàng loạt hệ lụy khôn lường,...

 

hinh.jpg

 

Túi nilon đã trở thành vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày. Nó gắn với thói quen cố hữu của không ít người dân Việt Nam. Với ưu điểm bền, chắc, tiện dụng và giá thành thấp, túi nilon được sử dụng phổ biến và hầu như có mặt ở mọi nơi, từ cửa hàng nhỏ lẻ và các chở tạp hóa, chở đến các siêu thị và những trung tâm thương mại lớn.

 

Theo thống kê vẫn chưa đầy đủ con số sử dụng túi Nilông của mỗi gia đình, mỗi hộ gia đình Việt Nam thường sử dụng 5 - 7 túi nilon/một ngày bao gồm cả túi to, túi nhỏ và những túi siêu nhỏ...Như vậy hàng triệu túi nilon được sử dụng và thải ra môi trường hàng giờ, hàng ngày, hàng năm.

 

Chỉ riêng 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, trung bình của một ngày thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và túi nilon. Mỗi ngày Hà Nội thải ra từ 4.000 đến 5.000 tấn rác, trong đó rác thải nilon chiếm đến 7 - 8%. Đáng chú ý là lượng túi nilon này tăng theo từng năm. Đây chính là một “gánh nặng” cho môi trường, thậm chí, còn dẫn đến thảm họa mà các chuyên gia môi trường gọi là “ô nhiễm trắng ”.

 

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới, tác hại nguy hiểm nhất của túi nilon tới môi trường chính là tính chất rất khó phân hủy trong điều kiện tự nhiên. Chiếc túi nilon nhỏ bé và mỏng manh như vậy nhưng lại có quá trình phân hủy có thể kéo dài từ 500 đến 1.000 năm nếu không bị tác động của ánh sáng mặt trời.

 

Sự tồn tại của nó trong môi trường sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đất và nước, bởi túi nilon lẫn vào đất sẽ làm thay đổi tính chất vật lý của đất gây xói mòn đất, làm cho đất không giữ được nước, dinh dưỡng , ngăn cản ôxy đi qua đất ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây trồng.

 

Nếu túi nilon bị vứt xuống ao, hồ, sông ngòi sẽ làm tắc nghẽn cống, rãnh, kênh, rạch, gây ứ đọng nước thải và ngập úng dẫn đến sản sinh ra nhiều vi khuẩn gây bệnh.

 

Nghiêm trọng hơn, môi trường đất và nước bị ô nhiễm bởi túi nilon sẽ ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tới sức khỏe con người. Thực tế nhiều loại túi nilon được làm từ dầu mỏ nguyên chất khi chôn lấp sẽ ảnh hưởng tới môi trường đất và nước, còn đốt chúng sẽ tạo ra khí thải có chất độc dioxin và furan gây ngộ độc, ảnh hưởng tuyến nội tiết, gây ung thư, giảm khả năng miễn dịch,…

 

Bên cạnh đó, việc dùng túi nilon đựng đồ ăn nóng sẽ sinh ra nhiều chất độc hại cho cơ thể. Những túi nilon nhuộm màu sắc sỡ như mà xanh, đỏ, trong đó có chứa các kim loại như chì, Cadimi, nếu đựng thực phẩm đã chế biến nóng có thể sẽ gây hại cho sức khỏe con người.

Từ khóa nội dung và chuyên mục khác: Nhựa kỹ thuật, nhựa chống tĩnh điện, nhựa đặc chủng,...

Danh sách bình luận

Gửi thông tin bình luận

Chúng tôi cam kết địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh sách chuyên mục

Tin tức nổi bật

Giá xăng dầu Châu Á đang đi lên thị trường
Người tiêu dùng chưa có những mặn mà với xăng E5
Xăng dầu Châu Á tăng lên vào hôm qua ngày 11/9
Các dự án dầu khí lớn tại PVN
Tình trạng buôn xăng dầu gây tình trạng nhức nhối trên biển
Nỗi lo tăng giá của hàng hóa ảnh hưởng bởi giá dầu trong nước
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam kiến nghị phương như thế nào? Để đắp chiêu 5 ngàn tỷ đồng
Thỏa thuận OPEC hết hạn chuyện gì sẽ xảy ra?