Không phải ngân sách cứ hụt thu là tăng thuế

Theo ông Trần Quốc Thuận, tinh giảm biên chế, giảm số người hưởng lương ngân sách mới giải quyết được hụt thu ngân sách chứ không phải tăng thuế.

VAT_Logo.svg.png

Lý giải của Bộ Tài chính về việc tăng khung thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu cho thấy tầm quan trọng của khoản thuế này với ngân sách quốc gia.

 

Cụ thể, số thu từ thuế bảo vệ môi trường giai đoạn 2012-2016 là 105.985 tỷ đồng, trong đó năm 2012 là 11.160 tỷ đồng; năm 2013 là 11.512 tỷ đồng; năm 2014 là 11.970 tỷ đồng; năm 2015 là 27.020 tỷ đồng ; năm 2016 khoảng 44.323 tỷ đồng.

 

Thuế bảo vệ môi trường chiếm tỷ trọng khoảng 1,36% - 4,27% tổng thu ngân sách nhà nước và khoảng 0,34% - 0,97% trên tổng sản phẩm trong nước hàng năm.

 

Nguồn thu từ thuế bảo vệ môi trường càng có ý nghĩa lớn hơn khi nguồn thu thuế nhập khẩu sẽ giảm, ảnh hưởng tới thu ngân sách.

 

Để giải bài toán hụt thu ngân sách khi thuế nhập khẩu giảm Bộ Tài chính đề nghị tăng thuế bảo vệ môi trường với loạt sản phẩm hàng hóa như xăng dầu, túi nilon, bao bì được làm từ nhựa…

 

Tuy nhiên, nhìn góc độ chính sách ông Trần Quốc Thuận - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, cách làm của Bộ Tài chính chưa giải quyết tận gốc của vấn đề.

 

Theo ông Thuận, khi ký kết tham gia Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện ASEAN - Nhật Bản, Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) chúng ta biết thuế nhập khẩu từ các nước này sẽ về 0% và ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách.

 

Đáng lẽ ngay thời điểm ký kết các hiệp định chúng ta phải có kịch bản để có khoản thu bù vào phần ngân sách thiếu hụt này hoặc đưa ra chính sách tiết kiệm, giảm chi để không tăng áp lực thu ngân sách.

 

Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, mức khung tăng thuế bảo vệ môi trường trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật thuế bảo vệ môi trường Bộ Tài chính đưa ra quá cao. Trong khi số tiền ấy thu về không chỉ chi cho bảo vệ môi trường, mà là hòa vào thuế chung chi cho các việc khác nữa.

 

Phân tích cụ thể, ông Thuận cho biết, theo Bộ Tài chính khoản thu thuế bảo vệ môi trường không phải là khoản thu mang tính đối giá và hoàn trả trực tiếp, không quy định sử dụng cho các nhiệm vụ chi cụ thể mà được sử dụng để bố trí, đảm bảo an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội, điều chỉnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh, quản lý và hoạt động định hướng phát triển kinh tế - xã hội, hỗ trợ thực hiện các chính sách xã hội, thực hiện chính sách cải cách tiền lương theo quy định...

 

“Nói cách khác thuế bảo vệ môi trường được hòa vào ngân sách chi tiêu chung, trong đó có cả chi trả tiền lương cho bộ máy hành chính.

 

Điều này đặt ra vấn đề vì sao không tiết kiệm chi bằng cách tinh giảm bộ máy biên chế, tinh giảm số người nhận lương ngân sách?”, ông Thuận đặt câu hỏi.

 

Theo Bộ Tài chính, bội chi ngân sách năm 2016 ước tính ở mức 5,64% GDP, tương đương 254 nghìn tỷ đồng. Thu ngân sách ước đạt 1.039 nghìn tỷ đồng và bằng 102,4% so với dự toán. Trong khi đó, chi ngân sách lên tới 1.293 nghìn tỷ đồng, tương đương 106,3% dự toán.

 

Trong cơ cấu chi ngân sách, tỷ trọng chi dành cho đầu tư phát triển đang có xu hướng giảm, từ mức trung bình 29% chi ngân sách nhà nước giai đoạn 2001-2010 xuống còn 25,6% giai đoạn 2011- 2015 và 20,1% ước tính năm 2016.

 

Trong khi đó, chi thường xuyên duy trì trên 70% chi ngân sách nhà nước kể từ 2011 cho tới nay. Điều này dẫn tới tình trạng thu ngân sách chỉ đủ cho các khoản chi thường xuyên.

Danh sách bình luận

Gửi thông tin bình luận

Chúng tôi cam kết địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh sách chuyên mục

Tin tức nổi bật

Nhựa 355 Modified Diphenyl Ether Glass Cloth Tube Cách Điện là gì? Nhựa 3025 Dạng Tấm
TIN TỨC MỚI - Xe ben đâm xe bồn gây cháy lớn, 2 người tử vong
TIN TỨC MỚI - Phát hiện 2 cơ sở bơm tạp chất vào tôm ở Bạc Liêu
TIN TỨC MỚI - Hà Nội nắng nóng, vùng núi Bắc Bộ mưa giông
TIN TỨC MỚI - Giá vàng trong nước tăng tới 550.000 đồng/lượng
TIN TỨC MỚI - [Infographic]: Những thông tin nào dễ bị lộ qua Facebook?
TIN TỨC MỚI - Thuốc giả khiến lòng tin người tiêu dùng suy giảm
Nhựa 3520 Phenolic Paper Laminated Tube Cách Điện là gì? Nhựa 3025 Dạng Tấm