Giá xăng dầu khó tránh tăng thuế bảo vệ môi trường

Bộ tài chính cho biết, theo chủ trương tại nghị quyết số 07 của Bộ Chính Trị, định hướng bao quát toàn bộ nguồn thu, mở rộng thêm cơ sở, khai thác tốt thuế thu từ tài sản, tài nguyên, và bảo vệ môi trường.

 

gas-station-2237497_960_720.jpg

 

Số thuế BVMT ngày càng tăng qua các năm

 

Thông tin từ Bộ Tài Chính cho hay, theo pháp luật hiện hành, thuế bảo vệ môi trường (BVMT) thu vào 8 nhóm sản phẩm này, hàng hoá khi được qua sử dụng sẽ ảnh hưởng xấu đến môi trường.

 

Lien quan đến việc khai thác sử dụng tài nguyên có 2 nhóm đối tưởng là xăng, dầu, nhờn (gốc hoá thạch), mỡ các loại than đá. Trong đó, xăng (trừ ethanol), nhiên liệu bay có mức thu là 3.000 đồng/lít; dầu Diezel 1.500 đồng/lít; dầu mazut, dầu nhờn là 900 đồng/lít, mỡ nhờn 900 đồng/kg. Than nâu, than mỡ, than đá khác chịu mức thuế BVMT 10.000 đồng/tấn; than Antraxit 20.000 đồng/lít.

 

Theo đánh sơ bộ của bộ tài chính, chính sách thuế BVMT trong thời gian qua đã góp phần hạn chế việc sản xuất, tiêu dùng các loại hàng hoá khi sử dụng gây ô nhiễm môi trường, khuyến khích sản xuất và sử dụng các hàng hoá thân thiện với môi trường, giảm phát thải ô nhiễm tại nguồn, nâng cao ý thức BVMT của toàn xã hội.

 

Ngoài ra chính sách thuế BVMT cũng đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế bền vững, khuyến khích phát triển kinh tế đi liền giảm ô nhiễm môi trường. Đồng thời, góp phần tăng thu nhập cho ngân sách nhà nước.

 

Theo đó, số thuế BVMT đối với xăng dầu, than đá qua các năm đã tăng dần, năm 2012 là 10.323 tỷ đồng; năm 2013 là 11,344 tỷ đồng; năm 2014 là 11,878 tỷ đồng; năm 2015 26,949 tỷ đồng và năm 2016 khoảng 41,868 tỷ đồng.Mới đây, tại dự thảo mới nhất về luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luận thuế bảo về môi trường Bộ tài chính tiếp tục giữ nguyên đề xuất nâng khung thuế từ 1.000 – 4.000 đồng/lít lên 3.000 – 8.000 đồng/lít như dự thảo ban đầu.

 

Theo bộ tài chính, việc tính toán điều chỉnh khung thuế không chỉ xem xét đến yếu tố cam kết quốc tế về cắt giảm dần thuế nhập khẩu, mà còn xem xét đến nhiều tố khác như: xăng dầu là sản phẩm khi sử dụng gây tác động rất xấu đến môi trường cần có chính sách nhằm khuyến khích sử dụng năng lượng thay thế; giá bán lẻ xăng dầu của Việt Nam so với các nước trên thế giới, tỷ lệ thuế trên giá xăng dầu; và để chủ động ứng phó với tình hình kinh tế thế giới, đặc biệt là tác động do giá dầu thế giới có biến động lớn…

 

Khung thuế nay sẽ áp dụng cho lộ trình dài. Tuỳ vào điều kiện kinh tế - xã hội từng thời kỳ, khi đề xuất mức thuế bảo vệ môi trường cụ thể đối với xăng dầu, Bộ Tài Chính sẽ phải đánh giá động của việc điều chỉnh mức thiế đến nền kinh tế trong nước, đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, tới các tiệm bán lẻ xăng dầu và đời sống người dân, đảm bảo cùng với các giải pháp cải cách hành chính sẽ không làm giảm sức cạnh tranh của donh nghiệp Việt Nam.

 

Nói về định hướng sửa đổi chính sách thuế, phí đối với tài nguyên, khoáng sản, bộ tài chính cho biết, theo nghị quyết số 7 của Bộ Chính Trị về chủ chương, giải pháp cơ cấu lại ngân sách nhà nước, quản lý nợ công để bảo đảm nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững, định hướng là bao quát toàn bộ các nguồn thu, mở rộng cơ sở thu, nhất là các nguồn thu mới, phù hợp với thông lệ quốc tế.

 

Nghị quyết này cũng nêu rõ, tăng tỉ trọng thu nội địa, bảo đảm tỉ trọng hợp lý giữa thuế gián thu và thuế trực thu, khai thác tốt thuế từ tài sản, tài nguyên, bảo vệ môi trường; hạn chế tối đa việc lòng ghép chính sách xã hội trong các sắc thuế và chính sách miễn, giảm, giãn thuế.

 

Đến năm 2016, nghị quyết số 25 của quốc hội khoá XIV về kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2016 – 2020 cũng đã nêu định hướng về thu Ngân Sách Nhà Nước đó là: hạn chế tối đa việc đề ra chính sách giảm thu Ngân Sách Nhà Nước”.

Danh sách bình luận

Gửi thông tin bình luận

Chúng tôi cam kết địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh sách chuyên mục

Tin tức nổi bật

Ngày 16/1/2019, bắt đầu cung ứng tiền lì xì cho các ngân hàng
Lịch thi đấu và trực tiếp Asian Cup 2019 ngày 14/01: UAE - ĐT Thái Lan, ĐT Ấn Độ - ĐT Bahrain
Khởi tố đối tượng giết, hiếp dâm bé gái hàng xóm
ĐT Việt Nam - ĐT Iran: Cơ hội nào cho '' Những chiến binh sao vàng '' ? (18h00 ngày 12/1 trên VTV5 & VTV6)
Giá xe Honda Winner 150 tại đại lý, mới nhất tháng 1/2019
Asian Cup 2019: Thái Lan bất ngờ hạ Bahrain, Jordan vô tình giúp Việt Nam
Giới thiệu Nhựa Bakelite Cách Điện
Giá xăng dầu liên tục giảm, hàng hóa Tết bớt áp lực tăng giá