Bộ Tài chính vẫn nhất quyết xin tăng thuế BVMT đối với giá xăng

Dù có rất nhiều ý kiến phản biện đối với vấn đề về tăng thuế này, góp ý từ các bên về đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với xăng lên mức 3.000đồng đến 8.000 đồng/lít, gấp 2 - 3 lần so với hiện hành nhưng Bộ Tài chính vẫn giữ nguyên và không thay đổi quan điểm này.

 

xang.jpg

 

Thuế bảo vệ môi trường (BVMT) với xăng hiện nay là 3.000 đồng/lít, chiếm tỷ lệ không nhỏ trong cơ cấu giá bán lẻ.

 

Lý giải về việc giữ nguyên đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường, Bộ Tài chính trong báo cáo giải trình tiếp thu ý kiến tham gia của các bộ, ngành, địa phương và tổ chức, cá nhân về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế bảo vệ môi trường (BVMT) vừa được đăng tải trên website của bộ tài chính vào ngày 30 - 6 cho rằng, việc tính toán điều chỉnh khung thuế sẽ được xem xét dựa trên hàng loạt yếu tố.

 

Đó không chỉ là vì cam kết quốc tế về cắt giảm dần thuế nhập khẩu, mà còn vì xăng dầu là sản phẩm khi sử dụng gây tác động rất xấu đến môi trường cần có chính sách nhằm khuyến khích sử dụng năng lượng thay thế. Ngoài ra còn có các yếu tố như giá bán lẻ xăng dầu trong nước so với các nước trên thế giới, tỷ lệ thuế trên giá xăng dầu.

 

Đây cũng là lý do về việc để chủ động ứng phó với tình hình kinh tế thế giới hiện nay, đặc biệt là những tác động khi giá dầu có biến động lớn.

 

Bộ Tài chính cũng khẳng định, khung thuế đề xuất sẽ được áp dụng cho lộ trình dài. Đồng thời, bộ này cam kết rằng khi đề xuất mức thuế bảo về môi trường (BVMT) cụ thể sẽ đánh giá tác động của việc điều chỉnh đến nền kinh tế trong nước, đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tới giá bán lẻ xăng dầu và đời sống người dân, đảm bảo sẽ không làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam khi đồng thời thực hiện các cải cách hành chính khác .

 

Trước đó, theo Bộ Tài chính, cơ quan này đã nhận được ý kiến của nhiều bộ, ngành, địa phương, cá nhân, tổ chức. Trong đó, có ý kiến đề nghị quy định lộ trình áp dụng ngay tại dự thảo Luật để đảm bảo tính ổn định của chính sách.

 

Cũng có ý kiến cho rằng căn cứ điều chỉnh khung thuế chưa rõ ràng với xăng dầu, dự thảo tờ trình của chính phủ có nêu tỷ lệ thuế của từng mặt hàng ở Việt Nam đang ở mức thấp, nhưng cơ quan soạn thảo lại không nói về vấn đề nêu  rõ tỷ lệ thuế tương ứng với từng mặt hàng tại các nước khác là bao nhiêu.

 

Nhưng cũng có đề nghị điều chỉnh tăng mức thuế tối đa trong khung thuế bằng 1,5 lần mức thuế tối đa trong khung thuế hiện hành (từ 4.000 đồng/lít lên 6.000 đồng/lít) hoặc mức thuế tối đa đối với xăng chỉ là 5.000 đồng/lít, vì xăng dầu là mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất, lưu thông và tiêu dùng...

 

Ngoài ra, còn có ý kiến cần đánh giá hiệu quả việc sử dụng chính sách thuế đối với xăng.

 

Đề xuất tăng khung thuế bảo vệ môi trường (BVMT) với xăng lên mức từ 3.000đồng đến 8.000 đồng/lít (trong khi khung hiện hành là 1.000đồng đến 4.000 đồng/lít xăng và đang áp dụng ở mức 3.000 đồng/lít) được Bộ Tài chính đưa ra từ đầu năm 2017.

 

Ngay lập tức, đề xuất này đã nhận được nhiều ý kiến phản biện của nhiều giới, từ chuyên gia kinh tế, từ luật sư đến người tiêu dùng. Một trong những phản biện đáng chú ý là việc sử dụng thuế bảo vệ môi trường (BVMT) hiện tại không rõ ràng và điều rất dễ thấy là môi trường ngày càng tệ đi. Ở thời điểm đưa ra đề xuất lần đầu tiên này, Bộ Tài chính cũng không có báo cáo giải trình vấn đề được sử dụng thuế bảo vệ môi trường (BVMT) được rất nhiều người quan tâm này .

 

Sau đó, đến cuối tháng 5, Bộ Tài chính tái trình đã đề xuất này. Và trong dự thảo tờ trình Chính phủ lần này, Bộ Tài chính có đề cập đến con số chi cho BVMT bình quân mỗi năm là 26.371 tỉ đồng (giai đoạn từ 2012 - 2016). Tổng số tiền đã chi lên tới 131.857 tỉ đồng.

 

Điểm đáng chú ý là số tiền được chi ra như kể trên được chi cho rất nhiều hoạt động, dự án, chương trình,... từ chi thường xuyên cho sự nghiệp bảo vệ môi trường (BVMT), chi các dự án điều tra, đánh giá về đất đai, địa chất khoáng sản, tài nguyên nước, biển và hải đảo… Thậm chí là cả khoản chi cho dự án xây dựng tuyến đường sắt trên cao, các dự án, chương trình khoa học công nghệ ứng dụng công nghệ xanh, bền vững...

 

Được biết, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật thuế BVMT dự kiến được thông qua vào kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.

Danh sách bình luận

Gửi thông tin bình luận

Chúng tôi cam kết địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh sách chuyên mục

Tin tức nổi bật

Nhà xưởng tái chế nhựa phế thải hơn 200m2 ở Hà Lan
Rác trôi trên biển bốn nước Châu Á hứa dọn sạch
Các nhà đầu tư giảm hợp đồng giá xăng giảm
Thị trường giá dầu Thế Giới ngày 16/6
Nhà đầu tư BSR khẳng định là doanh nghiệp chủ lực của PVN
Tổng quan về hạt nhựa ABS để sử dụng trong các đồ dùng gia dụng
Nhà nước phải duy trì mức thuế nhập khẩu nhất định với hạt nhựa PP
Những lý do khiến cho dầu có thể giảm còn 30 USD Fesharaki